Hao hụt nước làm mát ô tô và cách giải pháp xử lý hiệu quả

Hao hụt nước làm mát ô tô và cách giải pháp xử lý hiệu quả

01/01/1970 By Admin

Nguyên nhân nước làm mát bị hao hụt từ bên ngoài.

Sau đây là những yếu tố tiêu biểu bên ngoài làm cho nước làm mát động cơ bị hao hụt

Ống dẫn nước làm mát bị rò rỉ.

CÔNG TY TNHH DV & TM GARAGE Ô TÔ BẢO ÂN

Ống dẫn nước làm mát bị rò rỉ.

Hệ thống ống dẫn nước làm mát của ô tô giúp vận chuyển nước làm mát từ két nước đến các chi tiết cần được giải nhiệt. Hệ thống này có những khớp nối, theo thời gian, các mối nối này bị oxy hóa, xuống cấp và xuất hiện tình trạng rò rỉ nước ra bên ngoài.

Két nước bị hỏng.

CÔNG TY TNHH DV & TM GARAGE Ô TÔ BẢO ÂN

Két nước bị hỏng.

Két nước được cấu tạo gồm những thanh tản nhiệt nhỏ và tổ hợp những lá kim loại mỏng. Chúng có tác dụng giải nhiệt cho nước làm mát trước khi chúng quay trở lại làm mát cho hệ thống động cơ.

Trong môi trường làm việc khắc nghiệt, các thanh tản nhiệt và lá kim loại dần dần sẽ bị oxy hóa và ăn mòn. Dẫn đến kết cấu của chúng bị phá hủy dần. Hoặc khi xe di chuyển qua những cung đường xấu bị đá văng làm thủng két nước. Trong những trường hợp này, nước làm mát bị cạn rất nhanh.

Hở nắp đậy hệ thống làm mát.

CÔNG TY TNHH DV & TM GARAGE Ô TÔ BẢO ÂN

Hở nắp đậy hệ thống làm mát.

Nắp đậy hệ thống nước làm mát có cấu tạo bằng cao su. Vì thế, sau một thời gian sử dụng, nắp đậy bị rách, chai cứng hoặc lão hóa. Dẫn đến, không làm kín được hệ thống nước làm mát, khiến nước làm bay hơi và hao hụt dần.

Các lỗ gia công bị hở.

Động cơ của ô tô được gia công cực kỳ phức tạp. Có những điểm mà đơn vị gia công sẽ phải khoan xuyên vào bên trong lốc máy. Điểm đầu và cuối của lỗ khoan sẽ được trám lại bằng các nút kim loại (Đồng tiền).

Trong quá trình vận hành, dưới sự tác động nhiệt và oxy hóa từ môi trường, các nút kim loại này bị ăn mòn. Vì thế dẫn đến tình trạng rò rỉ nước làm mát khi chảy qua động cơ.

Nguyên nhân làm hao hụt nước làm mát từ bên trong.

Các nguyên nhân nước làm mát bị hao hụt từ bên trong tiêu biểu như sau.

Mặt ron nắp quy lát hỏng.

CÔNG TY TNHH DV & TM GARAGE Ô TÔ BẢO ÂN

Mặt ron nắp quy lát hỏng

Ron nắp quy lát là bộ phận giữ vai trò làm kín nắp máy và thân máy. Vì phải làm việc trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao. Nên sẽ có lúc ron bị rách, và nước làm mát động cơ sẽ lọt qua vết rách này sang đường dầu bôi trơn hoặc lọt vào buồng đốt của động cơ. Dẫn đến tình trạng nước làm mát bị hao hụt dần.

Nứt xi lanh động cơ.

CÔNG TY TNHH DV & TM GARAGE Ô TÔ BẢO ÂN

Nứt xi lanh động cơ

Xi lạnh được bao bọc bởi những khoang chứa nước mát thông với nhau, nhằm mục đích giúp xi lanh tản nhiệt. Và vách của xi lanh và vách ngăn giữa buồng đốt của động cơ và nước làm mát. Nếu như xi lanh bị nứt, chắc chắn nước làm mát sẽ chảy vào buồng đốt và hao hụt dần.

Két làm mát dầu hộp số hỏng.

Ở các dòng xe hiện đại, hệ thống động cơ của xe được trang bị thêm két làm mát dầu hộp số. Và khi két dầu này bị hỏng thì cũng sẽ dẫn đến tình trạng nước làm mát bị hao hụt.

Hậu quả khi nước làm mát bị hao hụt.

CÔNG TY TNHH DV & TM GARAGE Ô TÔ BẢO ÂN

Hậu quả khi nước làm mát bị hao hụt

Sau đây làm một số hậu quả tiêu biểu khi nước mát bị hao hụt.

  • Khi xe vận hành, động cơ của ô tô sẽ tỏa ra nhiệt năng vô cùng lớn. Nếu lượng nước làm không đủ để giải nhiệt. Sẽ khiến cho các chi tiết được làm bằng kim loại như piston, xi lanh bị giãn nở, gây ra tình trạng bó kẹt động cơ, gãy piston, kẹt bó phanh… Nguy hiểm hơn, nếu xe vận hành với tốc độ cao, kèm với thời tiết nắng nóng vào mùa hè, sẽ tìm ẩn nguy cơ cháy nổ cực lớn.
  • Khi nước làm mát bị chảy vào hộp số, sẽ làm hỏng dầu, thậm chí là hỏng cả hộp số. Chi phí cho việc thay dầu và hộp số là khá cao. Vì thế không nên xem nhẹ hiện tượng rò rỉ nước làm mát.

Giải pháp xử lý hao hụt nước làm mát.

CÔNG TY TNHH DV & TM GARAGE Ô TÔ BẢO ÂN

Giải pháp xử lý hao hụt nước làm mát

Chúng ta cần làm gì để ngăn ngừa, cũng như khắc phục hậu quả khi nước làm mát bị hao hụt? Mời bạn cùng tham khảo một số biện pháp xử lý cơ bản sau:

  • Định kỳ kiểm tra mức nước làm mát. Đặc biệt là trước những chuyến hành trình dài, hãy luôn đảm bảo, nước làm mát động cơ luôn ở mức an toàn.
  • Chú ý quan sát kim nhiệt. Khi điều khiển xe, nếu phát hiện kim nhiệt chuyển sang mứt Hot. Bạn hãy dừng xe và để nguội và kiểm tra mực nước làm mát. Tuyệt đối, không dừng xe và kiểm tra ngay, bởi nước làm mát đang sôi, sẽ khiến bạn bỏng.
  • Khi phát hiện nước làm mát bị hao hụt, hãy đưa xe đến gara uy tín để xế hộp của bạn được kiểm tra, phát hiện nguyên nhân và có phương án xử lý sớm

Hy vọng những nội dung trên đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về sự hao hụt nước làm mát ô tô và cách giải pháp. Gara ô tô Chí Kiên  chuyên cung cấp các dịch vụ bảo trì – bảo dưỡng – sửa chữa ô tô. Đồng thời gara chúng tôi còn cung cấp phụ tùng – phụ kiện ô tô chính hãng 100%. Hãy liên hệ với chúng tôi theo các phương thức sau để nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp và tận tâm nhất:

0905 290 389

0776 787 859

Map
Zalo
Hotline